11 September 2009

Muốn yêu nước phải có phép?


Dư luận rất bức xúc trước những hành vi cố tình vi phạm pháp luật của các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà. Đồng bào tôn giáo cũng như không tôn giáo trong cả nước mong rằng: Đảng, Nhà nước ta luôn khẳng định và thực hiện “tự do tín ngưỡng, tôn giáo” là một trong các quyền cơ bản của con người, nhưng không vì thế mà chúng ta nương nhẹ với những hành vi sai trái, coi thường pháp luật của các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà”.

Phạm TrầnỞ Việt Nam vào giữa năm 2009, người dân không muốn ngồi yên nhìn đất nước bị ngoại bang lấn chiếm, nhưng đảng và nhà nước Cộng sản Việt Nam lại không muốn ai cũng có quyền yêu nước.

Bằng chứng là họ đã bắt để dằn mặt một số người trẻ mặc áo thun có vẽ khẩu hiệu yêu cầu nhà nước ngưng dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên và tuyên ngôn khẳng định hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam.

Ba nhà báo cá nhân (blogger) Người Buôn Gió (Bùi Thanh Hiếu), Phạm Đoan Trang và Mẹ Nấm (Nguyễn Ngọc Như Quỳnh) là những nạn nhân đầu tiên của chíến dịch nhà nước chống người có hành động yêu nước mà không xin phép chính phủ.

Sau gần 10 ngày bị giam, hai nhà báo Người Buôn Gió và Đoan Trang đã được trả tự do, nhưng Mẹ Nấm vẫn còn bị giam cho tới lúc viết bài này (9-9-09).

Lý do họ bị bắt là vì đã dám viết và phổ biến những ý kiến cá nhân liên quan đến việc nhà nước dành quyền xây dựng nhà máy khai thác bauxite ở Đắk Nông và Lâm Đồng cho Công ty Chalieco của Tàu và lên tiếng báo động về hành động bành trướng lãnh thổ của Bắc Kinh ở Biển Đông. Cả ba người đều kêu gọi người dân trong nước ủng hộ chiến dịch xác nhận chủ quyền của Việt Nam tại Hoàng Sa và Trường Sa.

Tàu chiếm Hoàng Sa tháng 1/1974 từ tay Hài quân Việt Nam Cộng Hoà và một số đảo trong Quân đảo Trường Sa năm 1988 từ tay quân đội CSVN.

Cho đến tháng 9/2009 Tàu gia tăng áp lực ở biển Đông bằng các cuộc tấn công các thuyền đánh cá của ngư dân Việt Nam, và tiếp tục xây dựng căn cứ Hải quân ở Hoàng Sa. Bắc Kinh cũng thường xuyên thay quân trú đóng trên một số đảo nhỏ ở Trường Sa và tuần tiễu quanh vùng biển này.

Ngày 18.8.2009, theo báo Hoàn Cầu của Trung Hoa: “đội tàu hộ tống gồm hơn 100 sĩ quan và binh lính đã cập bến bãi đá Vĩnh Thử (đảo Chữ Thập) thuộc quần đảo Trường Sa để tiến hành tiếp tế, hậu cần, thăm quan cơ sở công tác và sinh hoạt của binh lính trên đảo, đồng thời đưa 2 tàu chở trực thăng là ”Thâm Quyến” và ”Hoàng Sơn” cập đảo, tiến hành diễn tập cho trực thăng lên xuống và lực lượng đặc nhiệm đổ bộ đường không.

Phát biểu với binh lính trên đảo, chỉ huy đội tàu hộ tống Phó Tư lệnh Hạm đội Nam Hải nhấn mạnh: “Bất kể là binh sĩ hộ tống hàng hay binh sĩ bảo vệ đảo, đều có chung một sứ mệnh đó là bảo vệ lợi ích quốc gia, hy vọng các binh sĩ tập luyện để bảo vệ tốt biên cương trên biển phía Nam Tổ quốc”. Đến 9 giờ 30′ ngày 18.8.2009, đội tàu đã rời đảo, tiếp tục hành trình quay trở về căn cứ” (Trích báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 04/09/2009).

Bản tin này được báo điện tử chính thức của Trung ương đảng CSVN dịch đăng mà không có lời bình luận hay phản đối về tính ngang ngược của Trung Hoa đã chiếm đóng một số đảo trong quần đào Trường Sa và xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam.

Hành động “nội gián” hầu như có chủ mưu của kẻ nào đó trong Ban biên tập website đảng CSVN, do Đào Duy Quát, chuyên gia cao cấp của Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng biên tập báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam điều hành đã gây phẫn nộ cho nhiều nhà trí thức và văn hoá trong nước.

Các ông Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, nhà văn Nguyễn Trọng Tạo, nhà báo Nguyễn Vĩnh cùng nhiều người khác nữa đã công khai đòi đảng và nhà nước phải có biện pháp kỷ luật đối với Đào Duy Quát vì đã để cho bài báo “phản quốc” này xuất hiện liên tục tới 4 ngày trên báo điện tử của Đảng mà không có hành động gì.

Tuy nhiên, sau khi bị phản ứng gay gắt của nhiều người Việt Nam ở trong và ngoài nước, báo điện tử của đảng CSVN đã cho xoá đi bài báo “nhục quốc thể” này.

Cũng nên biết, ngoài các chức vụ “nhiều tiền lắm bạc” kia, Đào Duy Quát còn là Phó chủ tịch Hội đồng lý luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương.

Phản ứng duy nhất, nhưng rất yếu ớt của đảng và nhà nước CSVN trước hành động khiêu khích của Trung Hoa đã thể hiện qua những lời xác nhận chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và phát ngôn phản đối bằng nước bọt đối với các hành động gây hấn và tấn công ngư dân của Bắc Kinh.

Ngang ngược thay, nhà nước lại ra lệnh cho một số cán bộ của Ban Tuyên giáo Trung ương và Viện Khoa học Xã hội Nhân văn quân sự – Bộ Quốc phòng viết bài, bắt đầu từ tháng 8/2009, lên án những ai lên tiếng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và tài nguyên quốc gia.

Hãy đọc tác giả Minh Tâm viết trong báo Quân Đội Nhân Dân ngày Thứ Hai, 24/08/2009: “Khi Dự án bô-xít ở Tây Nguyên được triển khai, các linh mục Nhà thờ Thái Hà lại công khai rao giảng kêu gọi chống lại chủ trương hợp tác đầu tư đúng đắn của Nhà nước… Núp dưới các chiêu bài đấu tranh đòi “công lý”, “sự thật”, các linh mục Nhà thờ Thái Hà ngày càng cố tình can dự trái phép vào các hoạt động chính trị, trái với chức trách, bổn phận của các linh mục; luôn tìm cách “hình sự hoá”, “chính trị hoá”, “quốc tế hoá” các vụ việc vi phạm pháp luật, không những chẳng làm trọn bổn phận công dân, nguy hiểm hơn, họ luôn tìm cách chia rẽ khối đoàn kết dân tộc, chia rẽ tôn giáo, chia rẽ giữa chính quyền với nhân dân… Nhưng dù núp dưới chiêu bài gì và điên cuồng đến đâu, hơn 6 triệu đồng bào Công giáo và hơn 80 triệu đồng bào cả nước vẫn luôn tỉnh táo, nhận rõ chân tướng của những kẻ lợi dụng dân chủ, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, hòng thực hiện các mưu đồ xấu xa”.

Nhà thờ Thái Hà, hay còn được gọi là Xứ Thái Hà do các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế cai quản nằm ngay trong trung tâm thủ đô Hà Nội, cũng là chủ nhân của khu đất tại 178 Nguyễn Lương Bằng, nơi có trụ sở cũ của Toà Khâm Sứ Toà thánh La Mã bị nhà nước chiếm dụng từ sau năm 1954.

Các cuộc tranh chấp đòi lại khu đất này của xứ Thái Hà bị thất bại vào tháng 12/2008 khi chính quyền Thành phố Hà Nội ngang nhiên đưa Công an đến chiếm để biến thành Công viên. Nhưng các cuộc chống đối của các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế không dừng ở đây, nhất là từ khi nhà dòng trung ương ở Sài Gòn khởi động chiến dịch xin chữ ký chống khai thác bauxite và kêu gọi bảo vệ chủ quyền lãnh thồ ở Biển Đông.

Đó là lý do tại sao đảng và nhà nước CSVN đã phát động cuộc chống các Linh mục của Dòng này.

Một bài báo khác đăng trong báo Quân Đội Nhân Dân ngày Thứ Tư, 26/08/2009 của tác giả Kim Ngọc còn gay gắt hơn: “Từ khi kết thúc phiên toà xét xử phúc thẩm một số đối tượng về tội “huỷ hoại tài sản Nhà nước, gây rối trật tự công cộng” tại 178 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, TP Hà Nội đến nay, các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà liên tục bộc lộ các hoạt động chống đối chính trị. Họ đã thu thập nhiều thông tin trái chiều, mặt trái xã hội, hoạt động của “khối 8406”… đưa lên mạng internet nhằm phụ hoạ cho các thế lực thù địch chống Việt Nam. Đồng thời họ kích động, lôi kéo giáo dân vào các hoạt động chống đối, ủng hộ các hoạt động vi phạm pháp luật của một số linh mục, giáo dân quá khích thuộc giáo phận Vinh và giáo xứ Tam Toà… Những việc làm đó cho thấy họ đã cố tình vi phạm pháp luật.

Đáng chú ý là tại các thánh lễ, các linh mục Vũ Khởi Phụng, Nguyễn Văn Thật, Nguyễn Văn Khải, Nguyễn Ngọc Nam Phong và các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà thường lồng vào các tín điều Công giáo những nội dung xuyên tạc chính sách tôn giáo, vu cáo Nhà nước Việt Nam đàn áp tôn giáo, vi phạm tự do dân chủ, nhân quyền. Dưới chiêu bài cầu nguyện cho Tổ quốc hoà bình, cầu nguyện cho người bị áp bức… họ đã kích động, kêu gọi hiệp thông với những hành vi sai trái của một số đối tượng trước các vấn đề nhạy cảm của đất nước…”

Điều mà Kim Ngọc cho là “nhạy cảm của đất nước” chẳng qua là hai vấn đề bauxite ở Tây Nguyên và Biển Đông, là hai nơi đang có bàn tay, do chính quyền Tàu Bắc Kinh chủ động, xâm chiếm chủ quyền lãnh thổ và tài nguyên của Việt Nam.

Kim Ngọc vu cáo tiếp: “Với tư cách là Thư ký của Ủy ban Truyền thông thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam, Trưởng ban Truyền thông của giáo phận Hà Nội, Phát ngôn viên Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà, linh mục Nguyễn Văn Khải đã cùng các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam và Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà có nhiều hành động vi phạm pháp luật, bộc lộ bản chất chính trị phản động; công khai hoạt động chống đối. Trên trang web của Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam và trang web của Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà đã đăng tải hàng trăm bài viết với nội dung công khai kêu gọi lật đổ chính quyền bằng nhiều hình thức.

Họ đưa tin các hiện tượng tiêu cực, suy diễn chủ quan, nhận định sắp có biến đổi lớn xảy ra, chế độ đến lúc sẽ sụp đổ, kêu gọi mọi người phải có “ý thức về quyền làm người”. Thậm chí, họ dẫn Tuyên ngôn Độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh rồi kết luận tất cả những điều mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết trong Tuyên ngôn về chủ nghĩa đế quốc đàn áp người dân, bất công, ngang trái, so sánh chế độ Việt Nam sau hơn 60 năm vẫn không hề thay đổi…

Họ vu cáo Nhà nước Việt Nam đàn áp tôn giáo, vi phạm tự do dân chủ và nhân quyền; nói xấu Chủ tịch Hồ Chí Minh, cho rằng Chủ tịch Hồ Chí Minh là thần thánh được Đảng tạc ra, là người mang tư tưởng vô thần vào Việt Nam. Thậm chí, họ còn công khai dạy cách tìm tư liệu mà các phần tử phản động xuyên tạc về đời tư của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên mạng internet… Họ đưa tin ủng hộ, cổ vũ các đối tượng chống đối chính trị như Lê Trần Luật, Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung…”

Ai cũng biết các ông Lê Trần Luật, Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung là những người trẻ hoạt động dân chủ bất bạo động mới bị bắt và sắp bị đưa ra toà về tội có hoạt động chống phá nhà nước.

Kim Ngọc kết luận bằng luận điệu đe doạ và xúi nhà nước nên mau có biện pháp đồi với các linh mục xứ Thái Hà: “Những việc làm của các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà thể hiện sự thách thức chính quyền. Mặc dù không thuộc chức trách, bổn phận, không được pháp luật cho phép nhưng các linh mục ở giáo xứ Thái Hà vẫn cố tình can dự vào các hoạt động chính trị và vi phạm các quy định của pháp luật về khiếu nại tố cáo, vi phạm Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo…

Dù có che đậy bằng cách nào đi nữa thì những hành vi của những kẻ lợi dụng tự do dân chủ, tự do tín ngưỡng, tôn giáo để chống phá Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam cũng bị lật tẩy.

Dư luận rất bức xúc trước những hành vi cố tình vi phạm pháp luật của các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà. Đồng bào tôn giáo cũng như không tôn giáo trong cả nước mong rằng: Đảng, Nhà nước ta luôn khẳng định và thực hiện “tự do tín ngưỡng, tôn giáo” là một trong các quyền cơ bản của con người, nhưng không vì thế mà chúng ta nương nhẹ với những hành vi sai trái, coi thường pháp luật của các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà”.

Cũng trên báo Quân Đội Nhân Dân ngày Chủ Nhật, 23/08/2009, Đại tá, Thạc sĩ Nguyện Đức Thắng thuộc Viện khoa học xã hội nhân văn quân sự-Bộ Quốc Phòng cũng viết bài như “tát nước theo mưa” tấn công vào điều được gọi là các “thế lực thù địch” với đảng CSVN.

Ông Thắng viết : “Trên lĩnh vực dân chủ, nhân quyền, dân tộc, tôn giáo… chúng ngày càng tăng cường tuyên truyền, quảng bá các giá trị dân chủ, nhân quyền phương Tây, khuyến khích hoạt động chống đối của các đối tượng cơ hội chính trị ở trong nước, đòi đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập. Chúng hậu thuẫn cho các đối tượng chống đối trong các tôn giáo cả về tinh thần lẫn vật chất, kích động, tạo cớ kêu gọi đòi lại đất đai, cơ sở vật chất có nguồn gốc tôn giáo, chia rẽ tôn giáo với chính quyền, tạo ra các nhân tố tiềm ẩn gây mất ổn định chính trị xã hội.

Hiện nay, tình hình và nhiệm vụ của cách mạng nước ta bên cạnh những thời cơ và thuận lợi lớn, cũng đang phải đối mặt với không ít những khó khăn, thách thức mới. Các thế lực thù địch cách mạng ráo riết tìm mọi cách thủ tiêu nền tảng tư tưởng, lý luận của Đảng ta là chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh. Thủ đoạn chống phá của chúng luôn vận động, biến đổi vừa ngấm ngầm, tinh vi, xảo quyệt, vừa công khai trắng trợn; kết hợp cả lực lượng bên ngoài và bên trong; triển khai trên tất cả các lĩnh vực hoạt động; lợi dụng tất cả các phương tiện, các tình huống; sử dụng tất cả các hình thức, biện pháp có thể. Vì thế, việc đẩy mạnh đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn của kẻ địch trong tình hình mới thực sự là cuộc đấu tranh nóng bỏng, rất quyết liệt và phức tạp, còn nhiều khó khăn trong giai đoạn hiện nay và cả những năm tới. Kết quả đẩy mạnh cuộc đấu tranh đó tác động trực tiếp và sâu sắc đến công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa”.

Hội Đồng Giám Mục Việt Nam

Trước thái độ hung hăng tấn công các linh mục Công giáo và các sự việc xảy ra tại Thái Hà và nhiều nơi khác như Tam Toà vào tháng 7/2009, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, vào tháng 7 năm 2008, đã đưa ra lời tuyên bố về “Một số vấn đề trong hoàn cảnh hiện nay”.

Lời tuyên bố do Giám mục Nguyễn Văn Nhơn, Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam ký phổ biến ngày 25.09.2008 có 3 đoạn quan trọng như sau:

1. Trước hết, nếu luật về đất đai còn nhiều bất cập thì nên sửa đổi cho hoàn chỉnh. Việc sửa đổi này cần phải quan tâm tới quyền tư hữu của người dân như Tuyên ngôn Quốc tế của Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền đã khẳng định: “Mọi người đều có quyền tư hữu cho riêng mình hay chung với người khác… và không ai có thể bị tước đoạt tài sản của mình cách độc đoán” (số 17). Vì thế, chúng tôi cho rằng thay vì chỉ giải quyết theo kiểu đối phó hoặc cá biệt, thì giới hữu trách phải tìm giải pháp triệt để hơn, tức là để người dân có quyền làm chủ tài sản, đất đai của họ, đồng thời người dân cũng phải ý thức trách nhiệm của mình đối với xã hội. Đòi hỏi này lại càng khẩn thiết hơn trong bối cảnh toàn cầu hoá ngày nay, khi Việt Nam ngày càng hội nhập sâu hơn vào nhịp sống chung của thế giới. Đây sẽ là tiền đề cho việc giải quyết tận gốc những vụ khiếu kiện về đất đai và tài sản của người dân, đồng thời góp phần tích cực vào sự tăng trưởng kinh tế và sự phát triển vững bền của đất nước.

2. Kế đến, đạo đức nghề nghiệp đòi hỏi những người làm công tác truyền thông phải tôn trọng sự thật. Trong thực tế, đã có những thông tin bị bóp méo hoặc cắt xén, như trong trường hợp tranh chấp đất đai tại Toà Khâm Sứ cũ. Vì thế, chúng tôi đề nghị những người làm công tác truyền thông đại chúng phải hết sức cẩn trọng khi đưa tin tức và hình ảnh, nhất là khi liên quan đến danh dự và uy tín của cá nhân cũng như tập thể. Nếu đã phổ biến những thông tin sai lạc thì cần phải cải chính. Chỉ khi tôn trọng sự thật, truyền thông mới thực sự hoàn thành chức năng của mình là thông tin và giáo dục nhằm xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ và văn minh.

3. Cuối cùng, truyền thống văn hoá và đạo đức của dân Việt vốn nhấn mạnh đến tình tương thân tương ái và sự hài hoà trong xã hội. Tuy nhiên khi giải quyết những tranh chấp gần đây, đáng tiếc là đã có những hành vi sử dụng bạo lực, làm mất đi tương quan hài hoà trong cuộc sống. Vì thế, chúng tôi tha thiết ước mong mọi người hãy chấm dứt mọi hình thức bạo lực, trong hành động cũng như trong ngôn từ. Cũng không nên nhìn những tranh chấp này theo quan điểm chính trị và hình sự. Một giải pháp thoả đáng chỉ có thể đạt được nhờ đối thoại thẳng thắn, cởi mở và chân thành, trong hoà bình và tôn trọng lẫn nhau.

Như vậy, những bài báo của phe quân đội phổ biến từ tháng 8/2009 nhằm tấn công các Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế tại Thái Hà để giành lấy độc quyền yêu nước có giá trị gì không hay củng chỉ thuộc loại “bóp méo hoặc cắt xén” như Tuyên bố của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam?

Ngoài ra cũng nên hỏi đảng CSVN: Việc đòi công bằng và mạnh dạn lên tiếng bảo vệ chủ quyền và tài sản quốc gia của các Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế có nguy hiểm và “phản quốc” bằng hành động “tuyên truyền cho địch” của Đào Duy Quát và báo điện tử đảng CSVN trong vụ đăng lại bản tin “làm nhục quốc thể” của báo Hoàn Cầu của Trung Hoa ngày 4/9/2009 vừa qua?


Phạm Trần


No comments:

Post a CommentThật vậy, dân tộc Việt Nam hãy can đảm đứng lên để lật qua những trang sử cộng sản đẫm máu và đau thương. Đã quá trễ rồi. Ngày nào còn cộng sản, thì còn chết chóc, tù đày, tự do, nhân quyền còn bị chà đạp.
Nhà cầm quyền cộng sản, hơn lúc nào hết, luôn buộc người dân lo nghĩ đến chuyện miếng ăn, cái mặc. Cái bụng lúc nào cũng phải cảm thấy còn đoi đói, chưa no. Và người dân thì thiếu thốn nhu yếu phẩm, lo chạy gạo từng bữa. Ðủ hôm nay thì thiếu ngày mai, hay được nồi cơm sáng, thì lại chưa có nồi cơm chiều. Cuộc đời cứ quần quật lo đói rách như thế, thì xin hỏi, còn chi thì giờ mà nhân dân nghĩ đến tranh đấu, hoặc đòi hỏi tự do dân chủ nhân quyền?
Cụ Tây Hồ Phan Chu Trinh từng dạy: “Xét lịch sử xưa, dân nào khôn ngoan biết lo tự cường tự lập, mua lấy sự ích lợi chung của mình thì càng ngày càng bước tới con đường vui vẻ. Còn dân thì ngu dại, cứ ngồi yên mà nhờ trời, mà mong đợi trông cậy ở vua ở quan, giao phó tất cả quyền lợi của mình vào trong tay một người, hay một chính phủ muốn làm sao thì làm, mà mình không hành động, không bàn luận, không kiểm xét, thì dân ấy phải khốn khổ mọi đường. Anh chị em đồng bào ta đã hiểu thấu các lẽ, thì phải mau mau góp sức lo toan việc nước mới mong có ngày cất đầu lên nổi”.
"The religion of the future will be a cosmic religion. The religion which is based on experience, which refuses dogmatism. If there's any religion that would cope with modern scientific needs it will be Buddhism." Albert Einstein

Tôn giáo trong tương lai sẽ là tôn giáo của vũ trụ. Tôn giáo này dựa trên kinh nghiệm và không chấp nhận chủ nghĩa giáo điều. Nếu có một tôn giáo nào tương thích với khoa học hiện đại, đó chính là Phật Giáo.

Bạn Ơi Hãy Cùng Nhau Đấu Tranh Cho Cuộc Sống Của Mình & Tương Lai Của Con Cháu Mình !!!Nhân Dân Cần Nhận Diện Bộ Mặt Thật Của Giới Cầm Quyền. Phải Hành Động Cụ Thể Đối Với Bọn Chúng !!!Chỉ Mặt, Nhận Diện Bọn Cán Bộ Óc Đất, Lũ Công An Lưu Manh, Đám Quan Chức Tham Nhũng, Tay Sai !!!

Công Nhân Bị Đánh Đập Tàn Nhẫn, Dã Man !!!


Followers