15 March 2011

Nghe nói ở Đồng Tháp có một ngôi chùa có ao sen,

Nghe nói ở Đồng Tháp có một ngôi chùa có ao sen,
mà lá sen thật khổng lồ, chúng tôi đã tìm đến ...

Jade Bui

 Chúng tôi viếng thăm chùa Phước Kiển vào một chiều đầu xuân. Phước Kiển Tự hay còn gọi là chùa lá sen thuộc xã Hòa Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp, nằm cách chợ Nha Mân khoảng 15km. Đường vào chùa là một con lộ khá lớn. Hai bên đường người ta phơi nhiều lục bình để đan thành những đồ thủ công mỹ nghệ rất đẹp. Ngoài ra, đập vào mắt chúng tôi còn là những vườn nhãn xanh rì. Nhãn cũng chính là một đặc sản giúp cho người dân Châu Thành gia tăng thu nhập, ổn định kinh tế. Khi gần đến chợ Hòa Tân bạn phải chạy xe qua một cây cầu ván nhỏ và men theo con đường đất khá hẹp chừng 5 phút sẽ đến được được chùa.
 

Cổng vào Phước Kiển Tự


Sư trụ trì kể cho chúng tôi nghe về cụ rùa thiêng và con chim hạc đã từng sinh sống ở chùa. Hiện tại xác cụ rùa vẫn được lưu giữ trong một lồng kính tại chùa.

Chúng tôi đặc biệt thích thú khi nghe thầy kể về loài sen vua. Loài sen lạ xuất hiện trong chùa từ năm 1992 trong một cái ao phía bên hông chùa. Cái ao do Mỹ đánh bom mà thành. Sen lạ có lá rất to, có lá to bằng cái nia, vành lá cong lên chừng một tấc và có nhiều gai.

 Xác cụ rùa thiêng được thờ tại chùa
 
Năm 1998, ao khô cạn nước làm chết sạch các loài sen, súng. Nhưng không ngờ, năm sau khi nước lên sen lại mọc và nở hoa. Hoa sen lạ này màu trắng, sau 12 giờ trưa hoa đổi sang màu hồng và chỉ nở trong 2-3 ngày thì tàn.
  
Thật may mắn khi chúng tôi đến ngay dịp có vài hoa sen đang nở. Hoa sen có màu hồng rất đẹp (vì quá 12h). Điều đặc biệt nhất là lá sen khổng lồ có thể chứa một người 60kg đứng trên đó mà chỉ làm chao nhẹ mặt nước. Xin thưa là không hề có một bệ đỡ nào phía dưới lá sen cả. Chỉ cần lót một cái mâm lên lá là có thể đứng lên được (để không làm rách lá vì lá rất giòn). Tôi và những người bạn cũng đã được đứng lên lá sen kì lạ này. Một cảm giác rất ư là yo-most!


Chúng tôi rất thích thú khi được tận mắt nhìn thấy loài sen lạ
 
 
 
 
Hoa sen trước 12h có màu trắng, sau 12h chuyển sang hồng
 
 
 
 
Một góc ao sen
 
 
 
Bạn Huệ đứng trên lá sen nà!
 
Thật tự hào về quê hương Đồng Tháp. Ôi yêu sao vùng đất sen hồng.Chúng tôi tạm biệt thầy trụ trì, rời chùa trong một tâm trạng nhẹ tênh. Những bông hoa sen và lá sen khổng lồ vẫn đọng mãi trong chúng tôi ...


Jade Bui
Con Dân Nước Việt là những người đặt Tổ Quốc lên bản vị tối cao, tối cao có nghĩa là trên tất cả mọi vật, kể cả tôn giáo, đảng phái, và cả chính bản thân mình.


No comments:

Post a CommentThật vậy, dân tộc Việt Nam hãy can đảm đứng lên để lật qua những trang sử cộng sản đẫm máu và đau thương. Đã quá trễ rồi. Ngày nào còn cộng sản, thì còn chết chóc, tù đày, tự do, nhân quyền còn bị chà đạp.
Nhà cầm quyền cộng sản, hơn lúc nào hết, luôn buộc người dân lo nghĩ đến chuyện miếng ăn, cái mặc. Cái bụng lúc nào cũng phải cảm thấy còn đoi đói, chưa no. Và người dân thì thiếu thốn nhu yếu phẩm, lo chạy gạo từng bữa. Ðủ hôm nay thì thiếu ngày mai, hay được nồi cơm sáng, thì lại chưa có nồi cơm chiều. Cuộc đời cứ quần quật lo đói rách như thế, thì xin hỏi, còn chi thì giờ mà nhân dân nghĩ đến tranh đấu, hoặc đòi hỏi tự do dân chủ nhân quyền?
Cụ Tây Hồ Phan Chu Trinh từng dạy: “Xét lịch sử xưa, dân nào khôn ngoan biết lo tự cường tự lập, mua lấy sự ích lợi chung của mình thì càng ngày càng bước tới con đường vui vẻ. Còn dân thì ngu dại, cứ ngồi yên mà nhờ trời, mà mong đợi trông cậy ở vua ở quan, giao phó tất cả quyền lợi của mình vào trong tay một người, hay một chính phủ muốn làm sao thì làm, mà mình không hành động, không bàn luận, không kiểm xét, thì dân ấy phải khốn khổ mọi đường. Anh chị em đồng bào ta đã hiểu thấu các lẽ, thì phải mau mau góp sức lo toan việc nước mới mong có ngày cất đầu lên nổi”.
"The religion of the future will be a cosmic religion. The religion which is based on experience, which refuses dogmatism. If there's any religion that would cope with modern scientific needs it will be Buddhism." Albert Einstein

Tôn giáo trong tương lai sẽ là tôn giáo của vũ trụ. Tôn giáo này dựa trên kinh nghiệm và không chấp nhận chủ nghĩa giáo điều. Nếu có một tôn giáo nào tương thích với khoa học hiện đại, đó chính là Phật Giáo.

Bạn Ơi Hãy Cùng Nhau Đấu Tranh Cho Cuộc Sống Của Mình & Tương Lai Của Con Cháu Mình !!!Nhân Dân Cần Nhận Diện Bộ Mặt Thật Của Giới Cầm Quyền. Phải Hành Động Cụ Thể Đối Với Bọn Chúng !!!Chỉ Mặt, Nhận Diện Bọn Cán Bộ Óc Đất, Lũ Công An Lưu Manh, Đám Quan Chức Tham Nhũng, Tay Sai !!!

Công Nhân Bị Đánh Đập Tàn Nhẫn, Dã Man !!!


Followers